English
Tiếng Việt
 

Những người giải mã bầu trời

Cập nhật: 26/03/2018
Lượt xem: 1639
Có một dự án buộc người ta phải có cái nhìn khác về năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ cao của người Việt Nam, đó là dự án “ Xây dựng hệ thống cảnh giới và bảo vệ vùng trời quốc gia” (Hệ thống QLVTQG). Những người thực hiện dự án ấy “già” nhất mới 34 tuổi, còn lại toàn đôi mươi. Trước hệ thống QLVTQG, họ chưa từng nghiên cứu công trình nào liên quan tới quốc phòng – an ninh. Thế mà họ đã tạo ra một hệ thống mắt thần điện tử để quan sát, góp phần bảo vệ vùng trời đất nước.
 
Các dịch vụ hữu ích bạn cần quân tâm:
  • Lap dat tong dai - Tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt Hệ thống tổng đài điện thoại trong các tòa nhà, văn phòng.
  • Am thanh hoi nghi -Tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống âm thanh hội nghị trong văn phòng, công ty, nhà xưỏng, tòa nhà.
 CÔNG TY THIẾT BỊ ĐIỆN VĂN PHÒNG 

Sự lựa chọn tối ưu nhất và hợp lý cho mọi công trình của bạn.
*******

Hotline: 0989.099.599
Địa chỉ: P302, toà nhà Phương Nga, A11D6, 58 Trần Thái Tông  , Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: Thevinh.vn@gmail.com

Nhiệm vụ khó khăn.
Thực hiện công trình nghiên cứu này là các thành viên của Trung tâm nghiên cứu hệ thống chỉ huy và điều khiển (Viện nghiên cứu và phát triển Viettel – Tập đoàn Viễn thông Quân đội). Giám đốc Trung tâm đồng thời là kỹ sư trưởng của dự án là đại úy QNCN Vũ Tuấn Anh, sinh năm 1980, một chàng trai nhanh nhẹn, cựu sinh viên của khoa Công nghệ thông tin – Đại học Quốc Gia Hà Nội,. Tuấn Anh có ánh mắt sáng, khí thái chắc chắn, tự tin, tạo cảm giác tin cậy, dù là với người lần đầu tiếp xúc.
Tuấn Anh kể lại, giữa năm 2011, Tập đoàn Viễn thông Quân đội  (Viettel) bắt đầu tiếp cận dự án nói trên. Lúc ấy Quân chủng Phòng không – Không quân đang sử dụng hệ thống cảnh giới vùng trời đã được trang bị trong thời gian khá lâu, các thiết bị phần cứng của hệ thống (được cung cấp bởi đối tác nước ngoài) không thể được cài đặt trên phần cứng mới. Hơn nữa, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ngày càng có những yêu cầu mà hệ thống này không đáp ứng được . Vì thế, Bộ Quốc phòng quyết định thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án này, gọi là – hệ thống QLVTQG. Lúc đầu, Bộ định mua một hệ thống của đối tác nước ngoài, nhưng sau đó, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã tin tưởng giao cho tập đoàn Viễn thông Quân đội thực hiện. Nhiệm vụ đặt ra là trước hết Viettel phải nhanh chóng xây dựng và làm chủ hoàn toàn một hệ thống có chức năng tườn tự để đưa vào Quân chủng Phòng không – Không quân sử dụng thay thế hệ thống đã cũ, từ đó tiếp tục phát triển, xây dựng Hệ thống QLVTQG.

Tổng giám đốc Viettel

Đại tướng Phùng Quang Thanh trao quyết định bổ nhiệm cho Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc tập đoàn Viettel
Khi biết Viettel nhận làm việc này, nhiều ý kiến tỏ ý nghi ngại. Tại một hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, có ý kiến đã dội gáo nước lạnh: “ Việt Nam chúng ta chưa đủ khả năng làm dự án này”. Và những nghi ngại ấy về lý thuyết là có cơ sở, bởi ngay cả Thượng tá Nguyễn Đình Chiến – Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển Viettel – là chủ nhiệm đề tài và đại úy QNCN Vũ Tuấn Anh – Phó chủ nhiệm đề tài, Kiêm kỹ sư trưởng cũng chưa từng làm những cồn trình nghiên cứu liên quan đến quân sự lớn và phức tạp như vậy. Để làm dự án  , Viện trưởng Nguyễn Đình Chiến và kỹ sư trưởng Vũ Anh Tuấn đã cùng các anh trong Ban Tổng Giám Đốc Tập đoàn rong ruổi hơn chục quốc gia để xem các hệ thống phòng thủ bầu trời của họ. Các anh thấy cán bộ nghiện cứu của nước ngoài đều dày dạn kinh nghiệm, tuổi đều khoảng từ 40 đến hơn 60 tuổi. “Trong khi đó, cán bộ của mình đêỳ trẻ măng. Nhiều “chú” mặt búng ra sữa”, Tuấn Anh cười nói.
“Dò đá qua sông”
Hệ thống quản lý vùng trời thế hệ đầu do đối tác nước ngoài sản xuất, mất tới 5 năm ròng. “Tây” chật vật mãi mới xong, vậy mà Viettel được yêu cầu chỉ được làm trong khoảng 2 năm. Thách thức lớn đến vậy, nhưng lãnh đạo Viettel vẫn quyết làm. “Ở Viettel, một ý tưởng chỉ cần được linh cảm 70% thành công là sẽ được thực hiện”, Vũ Tuấn Anh chia sẻ. Tuy vậy, anh cũng thú nhận rằng khi nhận nhiệm vụ còn chưa biết bắt đầu từ đâu. Vì thế phương châm “dò đá qua sông” đã được áp dụng .
Vũ Anh Tuấn phân tích: “Các sản phẩm phần mềm phục vụ cho hoạt động kinh tế hay hoạt động quốc phòng – an ninh về nguyên tắc cũng giống nhau, chỉ khác về sự ổn định, bền bỉ và yêu cầu bảo mật”. Các hệ thồng mà cán bộ của Viện làm trước đây chủ yếu liên quan kết nối con người và quy trình. Còn trong hệ thống cảnh giới và bảo vệ vùng trời thì cần phải có sự liên kết của hệ thống máy móc bao gồm: ra- đa, tên lửa, máy bay…
Nguyên lý của một hệ thống công nghệ thông tin bao giờ cũng có 3 bước cơ bản: Input ( nhận dữ liệu đầu vào), process (xử lý) và Output (đưa thông tin ra). Vì thế, nhiệm vụ đầu tiên và có lẽ cũng khó nhất của dự án là phải lấy được dữ liệu đầu vào, tức là phải kết nối được với các trạm ra-đa được bố trí rộng khắp toàn quốc.
Sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ tổng tham mưu, tổng công ty bay Miền Bắc sẵn lòng cung cấp thông tin cho nhóm nghiên cứu. Tổng công ty sở hữu nhiều loại đài ra-đa của các hãng sản xuất khác nhau. Có tài liệu, nhóm phấn khởi khẩn trương bóc tách thông tin cần thiết. Ấy vậy mà sau cả tuần hì hụi, kết quả là số không. Anh em nghi nghi, hoặc hoặc. Dường như có điều gì không đúng?! Và thật bất ngờ, họ phát hiện ra: Tài liệu mà nhà sản xuất cung cấp cho chúng ta là phiên bản khác với phiên bản ta đang sử dụng.
Không chịu bó tay, các kỹ sư đã lần tìm tất cả những gì liên quan tới các loại ra-đa trong giai đoạn ấy của nhà cung cấp nói trên, nghiên cứu đến từng bit thông tin (đơn vj thông tin nhỏ nhất), và thử trong các trường hợp, sau đó, cố gắng phán đoán, suy luận xem những bit thồn tin đó chứa đựng dữ liệu gì? Cuối cùng họ đã giải mã được ra-đa của hàng không dân dụng. Công đoạn này đã ngốn mất gần một tháng, với nhiều đêm trắng .
Đối với ra-đa quân sự thì còn phức tạp hơn vì không có đặc tả chung. Các đài ra-đa này là một hệ thống khép kín, hơn nữa có nhiều loại đài vẫ sử dụng công nghệ Analog. Việc đầu tiên của nhóm đó là phải số hóa đài ra-đa công nghệ Analog, rồi xử lý thông tin ra-đa. Các đài ra-đa đã dùng nhiều năm nên có sai số lớn về mặt cơ khí  Vì thế, ngoài việc nghiên cứu thuật toán đúng theo mô hình chuẩn thì nhóm còn phải tính cả sai số nữa. Mà mỗi đài lại có một sia số khác nhau, rồi lại qua mỗi lần, đối mặt với một đàu thì kiến thức và kinh nghiệm của nhóm lại tăng thêm.
Khó khăn thứ hai là phải xác lập được các thuật toán để loại trừ nhiễu, các tín hiệu giả. Mỗi vật thể bay khi hiển thị trên màn hình hệ thống ra-đa chỉ là một chấm nhỏ như “hạt vừng” khác sinh ra do địa vật (núi, đồi,…), mây, mưa, nhiễu khí quyển… nữa, có thể nhiều đài ra-đa cùng phát hiện cùng một mục tiêu. Như thế, nếu không tính toán đủ, trong điều kiện tốt nhất cũng sẽ bị chồng lấn mục tiêu. Để làm được khâu này là mất đi nửa năm trời, với việc giải quyết hàng trăm thuật toán
Tài liệu không có sẵn, các kỹ sư phải mày mò từ nhiều nguồn từ sách của quân đội, tài liệu riêng của các giảng viên, các đồng nghiệp mang được từ nước ngoài về, rồi mày mò trên internet… Cả nhóm nghiên cứu trở thành những con mọt sách, nghiền ngẫm từng chống sách, tài liệu. Họ sử dụng những thuật toán tiên tiến nhất, xử lý dữ liệu thật
 . Vì vậy, anh em đã tìm được rất nhiều câu trả lời từ cơ chế hoạt động của các thiết bị điện tử dân dụng. Sau khoảng một năm rưỡi miệt mài, hệ thống của họ đã được hoàn thành và nhận được sự đánh giá cao của Bộ Quốc Phòng.
Chỉ cho tôi xem các chấm vàng, chấm đỏ, chấm xanh di chuyển trên màn hình ra đa, Vũ Tuấn Anh không giấu được vẻ tự hào. Các vật thể bay trên bầu trời Việt Nam đã được hiển thị lên màn hình. Hệ thống QLVTQG sẽ giúp các đơn vị phòng không, không quân làm chủ tốt hơn bầu trời Tổ Quốc, bao gồm cả ở phần đất liền và hải đảo. Hệ thống này do người Việt Nam tự nghiên cứu, sản xuất nên rất thuận lợi, nhanh chóng trong việc thay đổi các thông số, phù hợp với yêu cầu tác chiến. Dự án xây dựng hệ thống QLVTQG còn như một “mồi dẫn”, khiến Việt Nam thuận lợi hơn trong hợp tác chuyển giao công nghệ cao. “Khi công nghệ của ta là số không, đối tác sẽ làm cao, không bán, không chuyển giao công nghệ hoặc bán với giá cắt cổ. Nhưng khi ta đã tự làm được, thái độ của họ khác hẳn, sẵn sàng bán, bán với giá mềm. Bởi họ biết có không bán thì trước sau ta cũng sẽ làm được” Vũ Anh Tuấn cười nói.
 
Thích thách thức, ghét an nhàn.

Góp phần làm nên dự án tuyệt vời ấy có những gương mặt “búng ra sữa”, nhưng đã giữ trọng trách.
Nguyễn Trọng Nhật Quang là một chàng trai như vậy. Quang sinh năm 1988 đã và đang làm trưởng một nhóm, chủ trì nghiên cứu một khâu rất khó ở trong dự án. Quang là thủ khoa khóa 51 khoa Công nghệ thông tin (Đại học Bách Khoa). Theo chính sách ưu đãi với các thủ khoa, Quang được thành phố Hà Nội nhận thẳng vào công chức. Tuy nhiên, Quang đã từ chối cơ hội này. Quang tâm sự: “Làm công nghệ thông tin là phải có những công trình đủ thách thức để làm thì mới tạo ra cảm hứng, nhanh tiến bộ. Vì thế, em quyết định thi tuyển vào Viettel, chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng. Và em cũng thấy mình đã đúng”

Kiều Hữu Thu là thạc sỹ CNTT tốt nghiệp tại Hàn Quốc và đã đang làm việc ổn định, với mức lương cao tại một công ty công nghệ lớn bên đó. Nhưng khi biết những ý định nghiên cứu của Viettel, anh đã quyết định về đầu quân cho viettel, 
vì muốn được đóng góp cho đất nước. “Ở đây, hầu như ai cũng vậy”, Thu nói.
Để nghiên cứu thành công, các kỹ sư của Trung tâm đã có nhiều đêm trắng. Vũ Tuấn Anh không hiểu sao mình lại đủ sức thức hàng tuần trời được như vậy. “Dường như những thách thức từ công việc đã tiếp thêm năng lượng cho chúng tôi”, Tuần Anh chia sẻ. Chỉ đến khi hệ thống được thử nghiệm thành công, Tuần Anh mới lăn ra ốm mất gần 1 tuần. Thấy anh em mê việc quá, Viện trưởng Nguyễn Đình Chiến thường nhắc anh em “biết sắp xếp hài hòa giữa công việc và cuộc sống”

Thành công bước đầu khích lệ các kỹ sư của dự án tiếp tục nghiên cứu nâng cấp các tính năng, phương pháp và công nghệ mới. Hệ thống QLVTQG hỗ trợ tốt hơn cho chỉ huy tác chiến, dẫn đường cho không quân và tên lửa. Sẽ lại có những đêm thức trắng thao thức cùng niềm đam mê sáng tạo. Họ quyết tâm tạo ra một hệ thống hoàn hảo để “Tổ Quốc không bị bất ngờ” trong mọi tình huống.
Hồ Quang Phương – Báo QĐND
cửa hàng thiết bị điện văn phòng
Địa chỉ: P302, A11D6, ngõ 58 Trần Thái Tông,
P. Dịch Vong, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0989.099.599
Email: Thevinh.vn@gmail.com
Website: www.dienvanphong.com

Thiết kế websiteSEO - Tất Thành
thăm dò ý kiến
Bạn thấy các sản phẩm của chúng tôi như thế nào???


Thích chúng tôi trên FacebookThích chúng tôi trên Facebook
Theo dõi chúng tôi trên TwisterTheo dõi chúng tôi trên Twister
Xem chúng tôi trên YoutubeXem chúng tôi trên Youtube
Đọc trên Blog của chủng tôiĐọc trên Blog của chủng tôi
Bản tin và ưu đãi độc quyền